Tuesday, 02/06/2020 - 03:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành GD&ĐT Ba Đình tăng cường chỉ đạo phòng chống dịch bệnh.

Ngày 3 tháng 4 năm 2019, phòng GD&ĐT quận Ba Đình có công văn số 38/PGD&ĐT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo ATTP trong trường học. 

Thực hiện Công văn số 1058/SGDĐT-CTTT ngày 27/3/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn thực phẩm  trong trường học; Thông báo số 318/TB-UBND ngày 22/3/2019 của UBND Thành phố Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố về công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi; Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 27/3/2019 của UBND quận Ba Đình về phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận năm 2019, Phòng GD&ĐT yêu cầu:

1. Các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật ATTP; Chỉ thị số 4316/CT-BGDĐT ngày 12/10/2018 của Bộ GDĐT về việc tăng cường công tác đảm bảo ATTP trong các cơ sở giáo dục; Kế hoạch số 4168/KH-SGĐT ngày 28/9/2018 của Sở GDĐT về công tác ATTP và tổ chức phong trào thi đua ATTP ngành GDĐT năm học 2018 - 2019; các văn bản chỉ đạo của ngành GDĐT, hướng dẫn của cơ quan y tế trong thời gian qua.

- Thường xuyên theo dõi tình hình dịch, bệnh qua các phương tiện thông tin và thông báo chính thức của ngành Y tế. Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của cơ quan y tế, chú trọng bệnh sốt xuất huyết, các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa (tả, lỵ, thương hàn…), bệnh nhiễm giun, sán… để giáo viên, học sinh, phụ huynh chủ động tự phòng tránh, không chủ quan nhưng không gây tâm lý hoang mang, lo lắng.

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý, công chức, viên chức, người lao động trong ngành giáo dục, phụ huynh và học sinh về quyền lợi và nghĩa vụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn; tạo thói quen không tiêu dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thói quen sử dụng bao bì thực phẩm an toàn; không sử dụng hóa chất độc hại, chất cấm trong sản xuất, bảo quản thực phẩm…

- Hướng dẫn học sinh thực hành vệ sinh cá nhân, ăn chín, uống sạch, thực hiện rửa tay bằng xà phòng.

- Đảm bảo các điều kiện vệ sinh học đường, duy trì chế độ tổng vệ sinh toàn trường hàng tuần và vệ sinh lớp học hàng ngày. Không chăn nuôi gia súc, gia cầm trong nhà trường.

2. Các bếp ăn tập thể, căng tin trường học thực hiện nghiêm túc các quy định đảm bảo ATTP. Rà soát các hợp đồng cung ứng thực phẩm, rau, thịt, nước uống đóng chai... đảm bảo ATTP. Thực hiện đúng chế độ giao nhận thực phẩm (kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, hồ sơ kiểm dịch, cảm quan…); kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn; thực hành tốt vệ sinh ATTP của người trực tiếp liên quan đến thực phẩm. Tăng cường tự kiểm tra hàng ngày; phát huy vai trò giám sát của Ban Đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú, phối hợp giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp. Không tẩy chay các sản phẩm thịt lợn an toàn, rõ nguồn gốc, không bị bệnh dịch; không được dùng các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (như nem chua, gỏi, tiết canh…) trong trường học.

Thực hiện chế độ báo cáo về ngộ độc thực phẩm với cơ quan y tế địa phương và các cấp quản lý giáo dục ngay khi có sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm; phối hợp triển khai có hiệu quả các biện pháp xử lý theo quy định; tuyên truyền để phụ huynh bình tĩnh, phối hợp với cơ quan y tế trong xử trí ngộ độc thực phẩm.

         3. Các cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, tăng cường tuyên truyền các kiến thức về vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho giáo viên, học sinh và phụ huynh trong nhà trường. Phối hợp với phòng y tế, trung tâm y tế tổ chức tập huấn công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm gây dịch khác cho đội ngũ giáo viên nhà trường.

4. Các cơ sở giáo dục phối hợp với cơ quan quản lý về ATTP tại địa phương, tham mưu, đề xuất với cơ quan quản lý giáo dục quan tâm đầu tư, hỗ trợ các nguồn lực đảm bảo điều kiện ATTP; kiến nghị với UBND phường giải quyết tình trạng hàng quà, hàng rong, thức ăn đường phố không đảm bảo ATTP, tình trạng mất vệ sinh môi trường khu vực xung quanh trường học./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 92
Tháng 06 : 98
Năm 2020 : 68.290