Thursday, 21/11/2019 - 17:38|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Tiêu đề website

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đảm bảo ATTP trong trường học năm học 2019-2020

Theo thông tin từ ngành Y tế, bệnh sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng nhanh và diễn biến phức tạp, tính đến ngày 04/8/2019, tại Hà Nội đã ghi nhận 1852 trường hợp mắc bệnh. Ngày 28/8/2019, phòng GD&ĐT quận đã ban hành công văn số 107/CV-PGD về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đảm bảo ATTP  trong trường học năm học 2019-2020

Nội dung công văn nêu bật hai vấn đề lớn các nhà trường cần chú ý, đó là: Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

1. Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Các cơ sở giáo dục tổ chức vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và tiến hành phun hóa chất diệt muỗi trước ngày khai giảng năm học mới; đồng thời thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh môi trường thu gom phế thải, vật liệu, lật úp các dụng cụ chứa nước (nếu sử dụng bể chứa nước phải có nắp đậy kín), không để các chậu hoa, cây cảnh có chứa nước là nơi muỗi đẻ trứng và bọ gậy sinh sống. Phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức phun hóa chất diệt muỗi đảm bảo xong trước ngày khai giảng năm học mới 2019-2020. Phát phiếu điều tra xử lý bọ gậy tại hộ gia đình cho các học sinh để triển khai thực hiện tại gia đình. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế, giáo viên về hướng dẫn giám sát và phòng chống sốt xuất huyết dengue (Theo QĐ 3711/QĐ-BYT ngày 19/9/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế).

Tăng cường công tác tuyên truyền cho toàn thể học sinh và giáo viên về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng, đặc biệt là các trường, các địa điểm học tạm của học sinh trong thời gian trường cải tạo, xây mới. Yêu cầu giáo viên và học sinh nhà trường tích cực tham gia vào công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại gia đình và cộng đồng (khuyến cáo gửi kèm).

 Ban giám hiệu nhà trường cần duy trì chủ động, giám sát diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên tại trường học hàng ngày. Khi phát hiện có ca nghi ngờ mắc sốt xuất huyết cần thông báo ngay cho Trạm Y tế  hoặc Trung tâm Y tế trên địa bàn để tiến hành công tác điều tra xử lý dịch bệnh, đồng thời đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

2. Đảm bảo an toàn thực phẩm

Các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể phải rà soát, bổ sung ngay cơ sở vật chất, trang thiết bị, hồ sơ pháp lý… đảm bảo đủ điều kiện ATTP và tiến hành tổng

vệ sinh bếp ăn, nhà ăn trước khi tổ chức phục vụ học sinh, giáo viên không để xảy ra sự cố an toàn thực phẩm trong nhà trường (Công văn số 3287/BCĐ-ATTP ngày 06/8/2019 của Ban chỉ đạo công tác ATTP Thành phố đính kèm). Các cơ sở giáo dục đang thực hiện nấu ăn chung do trường đang cải tạo sửa chữa, đề nghị hồ sơ năng lực ký cùng một nhà cung cấp lương thực, thực phẩm. Tăng cường vai trò giám sát của Ban phụ huynh nhà trường.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 71
Hôm qua : 28
Tháng 11 : 1.002
Năm 2019 : 15.366