Trường THCS Hoàng Hoa Thám tự hào mang tên vị anh hùng dân tộc thời kỳ chống Thực dân Pháp. Trường nằm trên khu 7,2 héc ta của phường Vĩnh Phúc - một phường được tách ra từ phường Cống Vị – Quận Ba Đình. Đây là một ngôi trường có bề dày truyền thống học tập và rèn luyện với bao thế hệ học sinh đã khôn lớn, trưởng thành.

        Trường được thành lập từ năm 1975 (tiền thân là trường phổ thông Yên Thái) với 14 lớp cấp 2 và 24 cán bộ giáo viên. Theo quyết định của thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân quận Ba Đình ngày 28 tháng 8 năm 1991, trường THCS Hoàng Hoa Thám được tách từ Trường cấp I, II Hoàng Hoa Thám nhưng địa điểm của trường vẫn đóng trên Trường PTCS cấp I, II cũ (Số 1 phố Vĩnh Phúc). Từ năm học 2003 – 2004, trường chuyển về địa điểm hiện tại (khu 7,2 ha phường Vĩnh Phúc). Trường được xây dựng bằng nguồn vốn của Xổ số kiến thiết thủ đô, với diện tích sử dụng 5654, 21m2 trên diện tích mặt bằng là 3442, 1 m2, gồm 18 phòng học và phòng bộ môn; 12 phòng làm việc, phòng chức năng và một khu giáo dục thể chất.

IMG_20141024_101206.jpg

        Phát huy những truyền thống tốt đẹp của ngành giáo dục Quận Ba Đình và những chiến công của nghĩa quân Đề Thám năm xưa, gần 40 năm qua, từ khi mới được thành lập, trải qua quá trình xây dựng và phát triển,  thầy và trò trường THCS Hoàng Hoa Thám đã đạt được những thành tích đáng kể:

        Nhiều năm liên tục trường đạt danh hiệu Trường Tiên tiến của ngành giáo dục quận Ba Đình.

Nhiều năm liền được công nhận là Trường học thân thiện, học sinh tích cực.

SAM_5049.jpg

        Đội ngũ giáo viên và cán bộ nhân viên được đào tạo chính quy và tuyển chọn kỹ càng, 100% số giáo viên đã đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Các thầy giáo, cô giáo nhiệt tình, tâm huyết với nghề nghiệp và luôn là những tấm gương sáng cho các thế hệ học sinh noi theo.

        Các thế hệ học sinh của trường qua các năm học đều đạt được những thành tích đáng kể trong học tập cũng như văn nghệ, thể dục thể thao. Trong đó có nhiều giải cấp Quận và cấp Thành phố. Các hoạt động ngoại khóa được tổ chức thường xuyên, học sinh toàn trường nhiệt tình hào hứng tham gia. 

        Trên đà phát triển, phong trào dạy và học của nhà trường đã được ngày một vững vàng qua việc quan tâm đổi mới chất lượng dạy - học và nâng cao hiệu quả công tác: Trong những năm học gần đây, trường đã liên tục đạt những thành tích cao trong công tác chuyên môn và là một trường đi đầu trong phong trào ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy. Có thể kể ra một số việc làm hiệu quả của nhà trường như: Tự xây dựng chương trình quản lý dữ liệu học sinh (từ năm 1997 đến 2007). Phong trào thi giáo viên dạy giỏi và viết Sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) đó được đông đảo giáo viên nhiệt tình hưởng ứng. Trong 5 năm học gần đây, đã có 19 giáo viên đạt giải trong kỳ thi cấp Quận, 30 giáo viên có SKKN được công nhận cấp Thành phố.

        Không chỉ chú trọng công tác dạy và học, Ban giám hiệu và nhà trường còn rất quan tâm tới các phong trào của các tổ chức trong nhà trường: Chi bộ Đảng nhà trường nhiều năm liền được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh. Công đoàn trường THCS Hoàng Hoa Thám là một tổ chức mạnh của nhà trường, nhiều năm liền được công nhận là đơn vị vững mạnh xuất sắc của Công đoàn ngành giáo dục quận Ba Đình và của thành phố Hà Nội. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, liên tục nhiều năm qua đã được Quận Đoàn Ba Đình công nhận là Liên đội tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc của Quận.

        Với những cố gắng nỗ lực kể trên, năm học 2006 - 2007, nhà trường đã được thành phố Hà Nội và UBND quận Ba Đình công nhận là trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001- 2010. Từ đó, uy tín của nhà trường đối với phụ huynh và học sinh cũng được ngày một củng cố.

        Để có được những thành quả như ngày hôm nay, ngoài sự cố gắng của các thế hệ thầy và trò, sự chia sẻ và phối hợp giáo dục của các bậc cha mẹ học sinh, nhà trường đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ có hiệu quả của các cấp lãnh đạo chính quyền cũng như ngành giáo dục. Với lòng quyết tâm cao, thầy và trò trường THCS Hoàng Hoa Thám sẽ không ngừng phấn đấu nhằm đạt được những kết quả tốt hơn nữa, xứng đáng với ngôi trường mang tên vị anh hùng trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc của dân tộc.

 

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng

 

Đặng Thị Ngọc Hường